Tin Tức

Tín hiệu của vệ tinh F-1 bị mất tạm thời

Thông tin từ Trạm vũ trụ quốc tế ISS, đến thời điểm hiện tại sau 1 tháng được bắn thả ra ngoài không gian, vệ tinh F-1 vẫn chưa phát được tín hiệu và truyền tải về phòng nghiên cứu không gian FPT (FSpace).

Xem video phóng vệ tinh F1 – Fspace.edu.vn

Trưởng phòng FSpace Anh Vũ Trọng Thư, thuộc Viện Nghiên cứu Công nghệ, ĐH FPT, cho biết thêm thông tin: “Nhiệm vụ của vệ tinh F-1 sau khi được thả ra khỏi trạm ISS hôm 4/10 là phải “sống” được trong không gian và phát tín hiệu về trạm điều khiển mặt đất, chụp được ảnh độ phân giải thấp (640 x 480 pxl) của trái đất và tốc độ truyền dữ liệu từ vệ tinh đạt 1.200 bit/giây. Tuy nhiên, trong 1 tháng qua, trạm mặt đất của FSpace tại Hà Nội và nhiều đài vô tuyến điện khác trên thế giới đã nỗ lực lắng nghe trên 2 tần số 145.980 MHz và 437.485 MHz, nhưng chưa thu được tín hiệu từ F-1 gửi về”.

Vệ tinh F1 thuộc Fspace.edu.vn

FSpace nhận định, có khả năng mạch sạc của vệ tinh gặp sự cố, khiến cho vệ tinh chỉ đủ năng lượng hoạt động trong vài ngày đầu tiên và sau đó không thể bổ sung được năng lượng từ các tấm pin mặt trời.

Hiện tại, nhóm FSpace vẫn đang cùng với đối tác NanoRacks (Mỹ) thu thập thông tin, phân tích các tình huống có thể xảy ra và thử nghiệm với mô hình kỹ thuật EM (bản sao của F-1) trong phòng thí nghiệm để cố gắng tìm hiểu nguyên nhân vấn đề. Nhóm cũng sẽ thử gửi lệnh lên F-1 nhằm khởi động lại bộ vi điều khiển của vệ tinh, tuy nhiên cho đến thời điểm này, FSpace xác định khả năng thu được tín hiệu từ F-1 là rất thấp.

Hiện tại, vệ tinh F-1 bay trên quỹ đạo trái đất với độ cao trung bình 405 km (điểm gần trái đất nhất là 397 km, điểm xa nhất là 416 km) và được Bộ chỉ huy Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) giám sát với số hiệu 38855 (là vật thể thứ 38855 mà con người phóng lên vũ trụ).

Độ cao trung bình của F-1 giảm dần hàng ngày do ma sát với bầu khí quyển. Theo ước tính thì vệ tinh sẽ tồn tại trên quỹ đạo khoảng 5 tháng (đến tháng 3/2013) trước khi rơi xuống thấp và bốc cháy trong bầu khí quyển.

Anh Thư chia sẻ: “Tuy chưa thu được tín hiệu từ F-1, nhưng qua quá trình thực hiện dự án, các thành viên trong nhóm đã học được nhiều kiến thức mới trong việc chế tạo một vệ tinh và rút ra những kinh nghiệm quý báu. Đây là điều quan trọng làm nền tảng để chúng tôi tiếp tục theo đuổi nghiên cứu công nghệ trong thời gian tiếp theo”.

Nhóm FSpace khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê nghiên cứu vũ trụ. Với mong muốn ứng dụng công nghệ vũ trụ vào đời sống và an ninh quốc phòng, nhóm FSpace vẫn đang nghiên cứu những hướng đi mới như sử dụng chùm vệ tinh nhỏ theo dõi tàu biển phòng chống nạn xả trộm dầu và hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn; sử dụng phương pháp điều chế tín hiệu số tiên tiến trên băng tần HF để giám sát tàu cá…

Vào lúc 22h45 ngày 4/10, theo giờ Việt Nam, vệ tinh F-1 đã được thả ra khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) bằng cánh tay robot của module Kibo sau khi được phóng lên vũ trụ trên tàu vận tải HTV-3 bằng tên lửa đẩy HII-B từ Trung tâm vũ trụ Tanegashima, Nhật Bản hôm 21/7.

Nguồn: http://chungta.vn/tin-tuc/cong-nghe/chua-thu-duoc-tin-hieu-cua-ve-tinh-f-1-19711.html

0/5 (0 Reviews)