Tin Tức

Hậu vệ là gì? Vai trò của vị trí hậu vệ trong bóng đá

Vị trí hậu vệ là gì trong bộ môn thể thao bóng đá? Vai trò của vị trí này như thế nào? Chỉ có những người đam mê và yêu thích bộ môn thể thao này mới hiểu rõ về vị trí hậu vệ. Sau đây chuyên trang fspace.edu.vn sẽ cung cấp chi tiết những thông tin liên quan đến vấn đề trên, quý độc giả cùng tìm hiểu nhé!

Giải thích hậu vệ là gì?

Hậu vệ là gì? Hậu vệ ở trong bộ môn thể thao bóng đá chính là cầu thủ chơi ở vị trí sau hàng tiền vệ, sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ cho thủ môn, cản phá đối phương ghi bàn thắng. Cầu thủ chơi bóng ở vị trí này sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn chặn được các đường bóng phản công của tiền đạo đối phương, điều này sẽ hạn chế thấp nhất được các pha bóng nguy hiểm đến khung thành.

Giải thích hậu vệ là gì?
  • Hậu vệ trong tiếng Anh được gọi với cái tên tương ứng là Defender – Viết tắt là DF.
  • Hậu vệ sẽ đứng sau hàng tiền vệ và trước thủ môn.
  • Ký hiệu vị trí hậu vệ là DF.
  • Hậu vệ viết tắt là DF.

Chuyên gia BongDa365TV chia sẻ ở vị trí hậu vệ được phân chia thành 3 loại:

  • Hậu vệ biên;
  • Hậu vệ trung tâm;
  • Hậu vệ biên tấn công;

Tìm hiểu thêm một số vị trí hậu vệ khác trong bộ môn bóng đá

Ở trên các trang Web tructiepbongda ngon các bạn thường bắt gặp những thông tin liên quan đến các vị trí hậu vệ khác nhau trong bộ môn bóng đá, cụ thể:

Tìm hiểu thêm một số vị trí hậu vệ khác trong bộ môn bóng đá

Hậu vệ thòng

Chính là các cầu thủ chơi bóng ở dưới hàng tiền vệ, thường đá ở vị trí giữa của hàng phòng thủ. Nhiệm vụ chính sẽ ban bóng cho đồng đội mình, chính là cầu thủ hậu vệ cuối cùng truy cản đối phương dẫn bóng vào trong khu vực cấm địa.

Bên cạnh đó, hậu vệ thòng còn là cầu thủ quan sát và phán đoán được tình huống tốt nhất ở trên sân, có kỹ thuật hậu vệ tốt nhất trong bóng đá.

Hậu vệ biên

Đó là cầu thủ chơi ở nhiều vị trí phòng thủ khác nhau ở trên sân nhà. Theo đó, nhiệm vụ của hậu vệ biên sẽ cản đối phương tạt bóng hoặc chuyền bóng vào trong khu vực cấm địa.

Hậu vệ biên được viết tắt tương ứng là FB/ RB/ LB. Trong tiếng Anh hậu vệ biên sẽ là Full Back/ Right Back/ Left Back.

Trong số những chiến thuật bóng đá, hậu vệ biên phải kèm các cầu thủ tiền đạo đối phương, sẽ không cho tấn công. Bên cạnh việc phòng thủ, hậu vệ biên còn phải tiến hành thực hiện tấn công theo cách cánh và tạt bóng vào giữa. Vì vậy, hậu vệ biên phải thực sự là các cầu thủ nhanh nhẹn, mạnh mẽ trong quá trình chuồi bóng, cần phải có một thể lực tốt nhất để chạy lên/ xuống ở trên sân.

Hậu vệ tấn công

Đây chính là cầu thủ hậu vệ tự do, là dạng của hậu vệ biên với nhiệm vụ tấn công mạnh mẽ thông qua quá trình kết hợp của tiền vệ cánh và hậu vệ biên. Theo đó, hậu vệ biên thông thường sẽ có đội hình thi đấu tương ứng là 3-5-2 và 5-3-2.

Vị trí hậu vệ tấn công được viết tắt là WB/ RWB/ LWB. Trong tiếng Anh hậu vệ tấn công được viết là Wingback/ Right Wingback/ Left Wingback.

Ở vị trí hậu vệ tấn công thường sẽ mạo hiểm hơn so với vị trí hậu vệ biên, yêu cầu cần phải năng động hơn trong đội hình khi không có tiền vệ cánh. Một hậu vệ tấn công cần phải có một thể lực tốt, có khả năng tạt bóng và phòng thủ hiệu quả nhất khi tiền đạo đối phương tấn công dọc hành lang. Một tiền vệ thủ thường sẽ được yêu cầu bọc lót khi hậu vệ cánh dâng lên cao nhằm tham gia tấn công cùng với tiền đạo hoặc tiền vệ.

Hậu vệ quét 

Chuyên gia BongDa365Pro chia sẻ hậu vệ quét là loại cầu thủ trung vệ linh hoạt và có nhiệm vụ trong quá trình quét bóng nếu như đối phương vượt qua hàng phòng ngự cao nhất. Ở vị trí này sẽ là các cầu thủ hoạt động tự do ở trên sân không như hậu vệ khác là phải kèm tiền vệ đối phương.

Hậu vệ quét được viết tắt là SW. Trong tiếng Anh là Sweeper.

Đây chính là các cầu thủ có khả năng đọc trận đấu của hậu vệ quét quan trọng hơn so với trung vệ. Hậu vệ quét đôi khi sẽ được xem là người tạo ra được những đường bóng phản công, vì vậy cần phải có khả năng khống chế và chuyền bóng tốt hơn một trung vệ mẫu mực. Nhưng hậu vệ quét thường là các cầu thủ chuyên phòng thủ.

Những hậu vệ nếu như muốn phòng ngự tốt thì cần phải thành thạo những kỹ năng cho hậu vệ như chặt bóng, kèm bóng và phá bóng,…

Kỹ thuật hậu vệ là một trong các kỹ thuật rất quan trọng của một hậu vệ. Vì vậy, các bạn muốn thi đấu tốt ở vị trí hậu vệ thì cần phải hiểu rõ nguyên tắc hậu vệ và cách hậu vệ hiệu quả trong thi đấu bóng đá.

Kết luận

Tổng hợp những thông tin do chuyên gia BongDa365 chia sẻ đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về vị trí hậu vệ là gì và các vị trí hậu vệ khác. Để thi đấu tốt ở vị trí này các bạn cần phải dành thời gian rèn luyện, học hỏi các kỹ năng chơi tốt nhất ở trên sân cỏ.

5/5 (1 Review)